Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Những lưu ý trong điều trị và phòng bệnh viêm mũi dị ứng

Người bị viêm mũi dị ứng thường hay ngứa mũi, ngứa tai, đau họng và đôi khi đi kèm chảy nước mắt. Người bị viêm mũi dị ứng thường hay bị khản giọng, ngứa họng, mất giác quan khứu giác và phải thở bằng miệng đặc biệt là vào lúc ngủ.

Nguyên nhân là do không khí lạnh kết hợp với các yếu tố gây dị ứng như bụi nhà, thực phẩm (hải sản, hoa quả…), khói, phấn hoa, hóa chất, khói thuốc lá, lông chó mèo, nấm mốc, thực phẩm có tính kích thích như hạt tiêu, ớt… tinh thần căng thẳng, vi khuẩn, vi-rút… Dị ứng tùy thuộc từng cá thể, tuy nhiên, bản chất của cơ địa đến nay vẫn chưa thật sáng tỏ.

Tuy nhiên, bệnh viêm mũi dị ứng vào mùa đông chỉ xảy đến khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với những tác nhân trên. Khi không còn tiếp xúc, hay khi môi trường ấm áp, không khí trong lành thì người bệnh cũng đồng thời hết bệnh. Bên cạnh đó cũng nên dự trữ sẵn các thuốc chống dị ứng để phòng khi thời tiết thay đổi và uống thuốc ngay khi có biểu hiện nhẹ.

Những lưu ý trong điều trị và phòng bệnh

Người ta sử dụng nhiều loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng, nhưng hiệu quả nhất là các thuốc xịt glucocorticoid, bởi thuốc làm giảm viêm niêm mạc mũi, nhưng phải xịt đều đặn và lâu dài mới đạt được kết quả tốt nhất. Những người bị viêm mũi dị ứng theo mùa thì không cần phải dùng thuốc liên tục. Còn người đã bị bệnh lâu năm, khi biết sắp có triệu chứng viêm mũi dị ứng nên dùng thuốc xịt khoảng 6 tuần rồi ngưng, thường thuốc xịt đạt được tác dụng sau 2 tuần dùng thuốc. Thuốc kháng histamin dạng uống có thể dùng một hay phối hợp với các thuốc khác, có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi...

 


 


Bệnh nhân vừa bị viêm mũi dị ứng vừa bị hen suyễn, phải chú ý rằng các thuốc kháng histamin mà dùng kéo dài có thể làm tình trạng hen suyễn nặng thêm. Người bị nghẹt mũi nhiều nên dùng thuốc giảm sung huyết mũi vì rất hiệu quả, nhưng chỉ nên dùng vài ba ngày, người bị tăng huyết áp phải dùng thận trọng. Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý là biện pháp tốt giúp làm sạch niêm mạc mũi, hạn chế viêm.

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng cần tránh: hút thuốc và ngồi gần người hút thuốc lá, vì khói thuốc làm cho viêm mũi dị ứng và hen suyễn nặng hơn. Một dị ứng nguyên có thể gây ra cả hen suyễn lẫn viêm mũi dị ứng, nên bệnh nhân cần biết để tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên này.

Bạn nên thường xuyên giặt sạch chăn màn, ga, vỏ gối... Không nên nuôi chó mèo, chim trong nhà, tránh tắm cho thú hoặc tiếp xúc với thú nuôi. Nếu không nuôi thú nữa thì phải làm vệ sinh sạch sẽ tường, sàn nhà, chú ý rằng các chất gây dị ứng từ thú nuôi có thể còn dính trong quần áo và một số bề mặt đồ vật trong nhà một thời gian dài sau khi đã loại bỏ thú nuôi. Bạn nên thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tránh hít phải khói thuốc, khói xe, nước hoa, mùi hoa quả thực phẩm ôi thiu, xăng dầu, bụi đường..

SHARE:

0 Bình luân: Những lưu ý trong điều trị và phòng bệnh viêm mũi dị ứng

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: