Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang vào mùa hè

Thông thường hầu hết mọi người đều cho rằng bệnh viêm xoang chỉ xuất hiện và tái phát vào mùa đông. Tuy nhiên, không chỉ có thể, mùa hè cũng có những yếu tố thuận lợi khiến cho viêm xoang bùng phát gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Do vậy, vấn đề đặt ra với nhiều người, nhất là đối với người bệnh viêm xoang cần biết đâu là nguyên nhân, tác nhân gây bệnh cũng như khiến cho tình trạng bệnh gia tăng và cách phòng tránh hiệu quả.
 
Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mùa hè

– Do sử dụng điều hòa không đúng cách


 Vào mùa hè thời tiết thường nắng nóng khó chịu, việc dùng điều hòa trở nên cần thiết và thông dụng giúp làm mát không khí rất tiện lợi. Tuy nhiên nếu dùng điều hòa không đúng cách lại là nguyên nhân gây bệnh viêm mũi viêm xoang cũng như khiến cho tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Nguyên nhân chính trong trường hợp này là do sự thay đổi nóng lạnh đột ngột, từ việc nhiệt độ trong môi trường điều hòa quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài phòng khiến cho niêm mạc của xoang mũi bị khô, giảm sức đề kháng, tạo cơ hội cho các vi trùng, vi khuẩn đã tích tụ sẵn trong các hốc xoang phát triển.

Bên cạnh đó, khi bật điều hòa thường xuyên sẽ làm cho độ ẩm không khí xuống thấp, hệ thống máy lạnh không được làm vệ sinh thường xuyên, không khí trong phòng không được lưu thông tự nhiên nên vi khuẩn, nấm mốc, virut phát triển nhanh… đã dẫn tới bệnh cảm cúm, viêm họng, viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

– Do môi trường bị ô nhiễm

Đây là tác nhân thường xuyên góp phần gây bệnh viêm mũi viêm xoang cũng như khiến cho tình trạng bệnh tái phát nghiêm trọng. Không khí ô nhiễm, khói bụi đường là tình trạng chung ở các đô thị lớn là khó tránh khỏi. Khi ra đường, nếu mọi người không đeo khẩu trang, bịt kín sẽ khiến cho khói bụi, vi khuẩn dễ xâm nhập vào xoang mũi gây bệnh.

– Do môi trường làm việc

Những người làm việc trong môi trường khép kín, thiếu không khí tự nhiên )thường gặp ở người làm việc văn phòng dễ gây bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Ngoài ra bệnh hay gặp nhiều ở những đối tượng làm những nghề tiếp xúc với khói, bụi, như thợ mộc, thợ xây dựng, công nhân quét đường…

– Các nguyên nhân khác

Đó có thể là do thói quen thường xuyên uống nước đá lạnh; ăn nhiều đồ hải sản dễ gây dị ứng;… cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm xoang và làm bùng phát bệnh.

Cách phòng tránh bệnh viêm xoang mùa hè

Để không bị bệnh viêm xoang cũng như phòng bệnh tái pháp vào mùa hè, mỗi người, nhất là người bệnh viêm xoang cần lưu ý các điều sau:

– Không nên ngồi trong phòng mở điều hòa quá nhiều trong ngày. Khi dùng chỉ nên để nhiệt độ chênh với môi trường không quá 8-10 độ (nhiệt độ tối ưu là 26oC). Có thể cần thiết nên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm dạng phun hơi nước hoặc đơn giản là một chậu nước để trong phòng.

– Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khu vực có không khí ô nhiễm, bụi bẩn

– Nếu bạn có cơ địa dj ứng thì nên thận trong khi ăn các loại đồ ăn dễ gây dị ứng như các loại hải sản.

– Thay đổi một số thói quen không có lợi cho bệnh viêm xoang ngày hè như hạn chế uống nước đá lạnh, bảo vệ tốt cho vùng mũi, họng.
– Ngoài ra, khi nhân thấy các triệu chứng của bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng cần kịp thời đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc bất kỳ các loại thuốc khác để đảm bảo an toàn
 

SHARE:

0 Bình luân: Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang vào mùa hè

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: