Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Hỏi đáp lương y tư vấn về bệnh viêm xoang mũi

Bạn Hoa Lan ( Hà Nội, 32 Tuổi )

Hỏi:

Kính chào tiến sĩ Lương y, Em bị viêm xoang dị ứng đã 10 năm nay, cứ thay đổi thời tiết là lại hắt hơi sổ mũi liên tục. Em đã dùng nhiều loại thuốc xịt mũi mà không có tác dụng. Xin Lương y tư vấn giúp. Em xin cảm ơn.

Trả Lời:

Chào bạn, chào độc giả:

Viêm mũi xoang dị ứng có biểu hiện ngứa mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi, chảy nước mũi trong. Bệnh tăng khi thay đổi thời tiết hoặc tiếp xúc các yếu tố như gió, bụi, khói, hơi hóa chất. Bệnh có tính chất di truyền nên không thể điều trị dứt hẳn.

Trong những đợt cấp, nặng, việc điều trị cần kết hợp nhiều loại thuốc uống và thuốc xịt mũi. Khi bệnh đỡ hơn có thể ngưng thuốc uống, chỉ dùng thuốc xịt mũi. Khi bệnh tạm ổn, bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh là tránh gió, bụi, khói (thuốc lá, xe cộ, nhà máy, nhang, củi…), hơi hóa chất, máy lạnh, quạt máy thổi thẳng vào mặt. Điều này giúp thời gian ổn định sẽ được kéo dài hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe.!
 


Bạn Huy Hùng (Đà Nẵng, 24 tuổi)

Hỏi

Em bị viêm xoang mấy năm rồi, thường xuyên bị nghẹt mũi và phải dùng thuốc co mạch mới thở được.Tháng trước đi khám thì được biết mình bị phì đại cuốn mũi và vẹo vách ngăn. Em muốn hỏi Lương y về phẫu thuật phì đại cuốn mũi và vẹo vách ngăn. Liệu trong trường hợp người bệnh có cơ địa dị ứng thì việc phẫu thuật có được triệt để không hay một thời gian sau sẽ tái lại. Em xin cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn, chào độc giả:

Viêm mũi xoang dị ứng có thuốc xịt mũi điều trị đặc hiệu bản chất chống viêm, tác dụng tại chỗ, có thể dùng dài ngày. Còn thuốc xịt hoặc nhỏ mũi dạng co mạch dùng chống nghẹt mũi tức thì chỉ dùng được dưới 7 ngày – tối đa 10 ngày. Nếu dùng lâu dài hơn có thể bị viêm mũi do thuốc.

Một bệnh nhân viêm mũi xoang dị ứng kết hợp viêm mũi do thuốc sẽ rất khó điều trị tình trạng nghẹt mũi. Khi đó nếu được chẩn đoán có kèm vách ngăn vẹo, cuốn mũi dưới quá phát thì nên thực hiện phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn và đốt hoặc cắt bán phần cuốn dưới, giúp thuận lợi hơn chứ không phải là dứt hẳn trong việc điều trị viêm mũi xoang dị ứng. 

Chúc bạn mạnh khỏe.!
 

SHARE:

0 Bình luân: Hỏi đáp lương y tư vấn về bệnh viêm xoang mũi

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: