Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Viêm xoang bướm và các cách điều trị hiện nay

Viêm xoang bướm là gì?

Xoang bướm chính nằm trong khung xoang của xương bướm ở trên mặt, vách ngăn của mũi chính là thân xoang và thường không cân xứng ở 2 bên, thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh trong hoặc ống thị giác. Chính vì vậy có thể khẳng định khi mắc viêm xoang bướm không được điều trị cẩn thận sẽ để lại những tổn thương nghiêm trọng lên vùng mắt, nặng thì có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh không trừ bất kể một ai, bất kỳ lứa tuổi nào khi nhiễm bệnh người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ làm gì cũng nửa vời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh để điều trị rất quan trọng. Sau đây thuocgiatruyenvn.net đưa ra nguyên nhân dẫn đến viêm xoang bướm.

Nguyên nhân dẫn đến viêm xoang bướm:

Có rất nhiều nguyên nhân được cho là dễ gây nên viêm xoang bướm như sau:

- Do bệnh nhân dị ứng với các tác nhân bên ngoài như bụi nhà phấn hoa, lông thú cưng, bụi bẩn…

 

Viêm xoang bướm
Viêm xoang bướm


- Do bệnh liên quan: Sau khi bị cảm cúm, viêm amidan, viêm VA

- Thời tiết: Thiết tiết xấu, vào mùa đông, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa lúc này vi khuẩn phát triển rất mạnh cơ thể rất dễ dàng bị nhiễm bệnh.. cũng là tác nhân dẫn đến viêm xoang bướm

- Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi không khoa học, không hay rèn luyện thể dục thể thao dẫn đến cơ thể đề kháng yếu, giúp cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh

- Do tiếp xúc với hóa chất độc hại, sống làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh, hít phải nhiều bụi bẩn, khí gas…cũng dẫn đến viêm xoang bướm

- Do các bạn quá lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong điều trị các bệnh khác đặc biệt là dùng thuốcAspirin nhưng cơ thể không dung nạp được thuốc

- Chấn thương: Do chấn thương ở vùng miệng hay tai nạn cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm xoang bướm

Mọi người cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể giúp chính mình cũng như người khác phòng bệnh. Việc tìm ra những nguyên nhân để để từ đó có thể phòng tránh là vô cùng quan trọng, cần thiết.

Cách điều trị viêm xoang bướm hiện nay 

Đối với bệnh viêm xoang bướm thì thời gian phát bệnh thường sau 2-3 ngày, chăm sóc bảo vệ sức khỏe đúng cách bệnh có thể thuyên giảm. Tuy nhiên việc điều trị bạn có thể xem xét theo từng trường hợp nặng nhẹ mà áp dụng một số phương pháp trị bệnh cụ thể như sau: 

1. Thuốc trị viêm xoang 

Một số loại thuốc thường được áp dụng là thuốc giảm đau, kháng viêm như paracetamol, acetaminophen, ibuprofen…Kèm theo đó bệnh nhân có thể dùng một số loại thuốc xịt và thuốc uống khác như thuốc co mạch, thuốc diệt khuẩn, chống dị ứng ,…Khi áp dụng thuốc điều trị thì hầu như bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ phòng ngừa các tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra. 

2. Thủ thuật trị bệnh viêm xoang 

Các thủ thuật trị viêm xoang tại nhà cũng được áp dụng như: rửa mũi, xông mũi bằng các loại thảo dược…, tuy nhiên thường các mẹo này chỉ dùng cho trường hợp mắc bệnh viêm xoang dạng nhẹ mà thôi. Nặng thường không đáp ứng. 

3. Phẫu thuật trị viêm xoang 

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính xảy ra nhiều lần ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt người bệnh nhất là gây nên những cơn nhức đầu kinh niên thì lúc này người bệnh sẽ được bác sĩ cân nhắc áp dụng phẫu thuật mổ loại bỏ ổ viêm xoang. Sau khi mổ bệnh nhân sẽ được chăm sóc và đặc biệt là chế độ sinh hoạt hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

SHARE:

0 Bình luân: Viêm xoang bướm và các cách điều trị hiện nay

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: