Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Có nên dùng rượu tỏi và mù tạc để điều trị viêm xoang?

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay được sử dụng phổ biến để chữa viêm xoang hiệu quả. Trong số đó có cách chữa viêm xoang bằng rượu tỏi và mù tạt được áp dụng khá phổ biến được nhiều người truyền tai nhau áp dụng và mang lại hiệu quả khác nhau. Vậy thực chất đây có phải là các cách hay và có nên dùng các cách này để chữa trị viêm xoang hay không. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây các bạn nhé.
 

Có nên dùng rượu tỏi chữa viêm xoang?


Có nên dùng rượu tỏi và mù tạc để điều trị viêm xoang?
Có nên dùng rượu tỏi và mù tạc để điều trị viêm xoang?

Dùng tỏi ngâm rượu để nhỏ mũi chữa viêm xoang là bài thuốc dùng rất phổ biến trong dân gian. Để có một dung dịch thuốc chữa viêm xoang người ta thường dùng 40g tỏi khô thái mỏng, bỏ vào 100ml rượu trắng, ngâm đến khi nào màu trắng của rượu chuyển sang màu vàng thì có thể dùng được. Theo kinh nghiệm, dùng rượu tỏi này để nhỏ mũi hàng ngày, lúc đầu người bệnh sẽ cảm thấy xót nhưng làm thường xuyên như vậy thì bệnh sẽ đỡ hẳn.

Theo các bác sĩ, tỏi có chứa thành phần chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt có thể làm giảm các triệu chứng viêm xoang hiệu quả và ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát. Tuy nhiên, việc dùng nước rượu tỏi thì cần cẩn trọng và cân nhắc vì nồng độ cay của tỏi có thể làm hư niêm mạc mũi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong niêm mạc mũi có rất nhiều mạch máu làm nhiệm vụ sưởi ấm không khí trước khi vào phổi. Mũi có rất nhiều dây thần kinh, làm nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc mũi khỏi những chất có hại cho đường hô hấp ra ngoài.

Cho nên với cách chữa viêm xoang dân gian này nếu người bệnh sử dụng những loại thuốc nhỏ vào mũi không đúng cách, sai liều lượng, không có biện pháp vệ sinh mũi sạch sẽ thì sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, có thể dẫn đến tổn thương hệ thống niêm mạc mũi và làm viêm mũi mạn tính.
 

Có nên dùng mù tạt để chữa viêm xoang?


mu-tat

 

Theo các bác sĩ, mù tạt đúng là có chứa lượng tinh dầu có tác dụng khắc phục, cải thiện một số biểu hiện của bệnh viêm xoang như nghẹt mũi, làm thông mũi. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ là tạm thời chứ không có tác dụng chữa bệnh viêm xoang. Do đó, người không nên cơi và sử dụng mù tạt như một cách trị viêm xoang thay thế cho các phương pháp khác. Hơn nữa cần thận trọng khi dùng mù tạt để tránh gây tổn thương cho mũi, xoang.

Do vậy, khi áp dụng các biện pháp chữa viêm xoang không được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, người bệnh tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có nên áp dụng và dùng như thế nào cho có hiệu quả cao và an toàn nhất. Tránh tình trạng tự ý sử dụng thuốc hay bất cứ cách nào nếu không hợp lý, đúng cách sẽ gây hậu quả xấu.

SHARE:

2 Bình luân: Có nên dùng rượu tỏi và mù tạc để điều trị viêm xoang?
  • r4h1tptkb@mail.com:

    Hey, that's pofrweul. Thanks for the news.
  • Vu Van Anh:

    CÁc chị ơi , em đọc khá nhiều thông tin về việc chuos viêm mũi dị ứng hay vibe6m xoang bằng rượu tỏi, em đã làm thử gần 01 tháng nay: vừa uống , vừa nhỏ sao em không thấy nó hết bệnh hả các chị. Bây giờ em phải làm sao đây , khó chịu quá aaaaaaaaa........ cứu em với

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: