Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Bị bệnh viêm xoang mạn tính khi nào phải phẫu thuật

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi - đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa.

Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Ở người trưởng thành, có 5 đôi xoang được chia làm 2 nhóm.

Nhóm xoang trước gồm có: xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm, các xoang này được dẫn lưu qua khe giữa của hốc mũi. Xoang bị viêm sớm nhất, ngay từ lúc mới sinh là xoang sàng. Xoang hàm thường bị viêm từ lúc 4 – 5 tuổi.

Các xoang khác thường bị viêm muộn hơn. Môi trường ô nhiễm, thời tiết thay đổi, điều kiện ăn ở, nơi làm việc, hoá chất độc hại, khói, bụi, nghề nghiệp… là những yếu tố nguy cơ dễ gây viêm xoang. 

 

Bị bệnh viêm xoang mạn tính khi nào phải phẫu thuật
Bị bệnh viêm xoang mạn tính khi nào phải phẫu thuật


Theo thời gian người ta chia ra làm 3 thể viêm xoang

- Viêm xoang cấp: kéo dài dưới 4 tuần.

- Viêm xoang bán cấp: kéo dài từ 4 tuần đến 3 tháng.

- Viêm xoang mãn: kéo dài từ trên 3 tháng.

Đối với viêm xoang cấp tính và bán cấp, nguyên nhân thường do vi trùng, việc điều trị bao gồm nghỉ ngơi, sử dụng kháng sinh, kháng viêm, tan đàm, giảm đau hạ sốt, thuốc nhỏ chống nghẹt mũi theo chỉ định của bác sĩ.

Kết quả điều trị thường là thành công mỹ mãn, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh trong vòng 10 - 14 ngày điều trị. Việc điều trị phẫu thuật chỉ thực hiện khi có biến chứng lan vào ở mắt và nội sọ nhưng thất bại với điều trị nội khoa.

Đối với viêm xoang mãn tính vấn đề lại phức tạp hơn nhiều. Nguyên nhân của viêm xoang mãn tính thường do nhiễm trùng, dị ứng, bất thường cấu trúc mũi xoang, polyp mũi, nấm, răng, chấn thương hoặc do bệnh lý niêm mạc. Trong nhóm nguyên nhân này thì viêm xoang do nhiễn trùng, nấm, răng, chấn thương, bất thường cấu trúc mũi xoang có thể chữa khỏi ngay bằng phẫu thuật nội soi mũi xoang.

Trong khi đó, đối với nhóm nguyên nhân còn lại do polyp hoặc do bệnh lý niêm mạc, việc phẫu thuật chủ yếu chỉ làm giảm nhẹ triệu chứng, giảm mức độ mắc bệnh và rút ngắn thời gian bị bệnh, hoặc để mở đường cho việc điều trị nội khoa tốt hơn.

Trong một số ít trường hợp phẫu thuật đúng chỉ định (đúng bệnh cần phải phẫu thuật), đúng thời điểm (sau khi điều trị nội khoa tích cực), và chăm sóc sau mổ tích cực cho kết quả lành bệnh ngoạn mục, nhưng nhiều trường hợp còn lại việc điều trị lâu dài vẫn là điều trị nội khoa.

Vì do mũi xoang là cửa sổ của cơ thể với môi trường bên ngoài, do vậy khi môi trường thay đổi như không khí bị ô nhiễm hoặc khí hậu thay đổi chắc chắn mũi xoang sẽ có phản ứng thay đổi theo, đặc biệt ở những bệnh nhân có cơ địa dị ứng, có bệnh lý niêm mạc hoặc sau những đợt viêm đường hô hấp cấp, lúc đó các triệu chứng của viêm mũi xoang sẽ xuất hiện.

Do vậy biện pháp phòng bệnh và làm nhẹ các triệu chứng tốt nhất cho bệnh nhân bị viêm mũi xoang mãn tính là cần phải gìn giữ cơ thể khỏe mạnh, tránh thức khuya dậy sớm, làm việc quá sức, stress, vệ sinh mũi xoang mỗi ngày (rửa mũi đúng cách bằng nước muối sinh lý 0,9%), tránh tiếp xúc với dị nguyên, khói bụi, thuốc lá, cần sống trong môi trường không khí tự nhiên trong lành, hạn chế trong sử dụng máy quạt hoặc máy lạnh.

Khi có các triệu chứng viêm mũi xoang nên đi khám ngay các bác sĩ tai mũi họng để điều trị đúng cách nhằm giảm nhanh thời gian mắc bệnh. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh không phù hợp, hoặc các loại xịt mũi, nhỏ mũi sai chỉ định sẽ làm bệnh trầm trọng hơn và có hại cho cơ thể.

SHARE:

0 Bình luân: Bị bệnh viêm xoang mạn tính khi nào phải phẫu thuật

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: