Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Bệnh viêm xoang ngày một gia tăng

Viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh, đặc biệt trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay. Tất cả các đối tượng, độ tuổi khác nhau đều có thể mắc bệnh viêm xoang, tuy nhiên, nhiều nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niêm và người trưởng thành. Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ nhỏ

Trong những năm gần đây, do nhiều yếu tố như khí hậu, ô nhiễm môi trường sống… tỉ lệ bệnh viêm mũi, xoang đang có dấu hiệu gia tăng. Số liệu thống kê năm 2014 cho thấy số người viêm mũi, xoang chiếm từ 15 - 17% dân số. Tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương, mỗi ngày có 700 - 800 bệnh nhân tới khám, gần 50% số đó là các trường hợp bị viêm mũi, xoang.


Người bị viêm mũi, xoang thường có các triệu chứng: nghẹt mũi, chảy mũi, ngửi kém, đau nhức mũi, sốt, có thể bị nhức đầu (đỉnh, thái dương, chẩm gáy), ho dai dẳng, khịt khạc đờm mệt mỏi, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống

 
Bệnh thường diễn biến dai dẳng và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, số ca bệnh viêm mũi, xoang vẫn đang gia tăng do người bệnh có tâm lý chủ quan không điều trị hoặc tự chữa trị sai phương pháp.
 
 

 
 
Chủ quan không điều trị
 
Nhiều người cho rằng viêm mũi, viêm xoang chỉ là “bệnh vặt” hoặc “bệnh thời tiết”, sẽ tự khỏi nên chủ quan không điều trị. Đến khi bệnh nặng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, sẽ dẫn đến những biến chứng khác, khiến thời gian điều trị lâu và tốn kém hơn.
 
Điều trị theo quan niệm dân gian
 
Khi bị viêm mũi, xoang, nhiều người truyền tai nhau sử dụng những phương pháp dân gian như nhỏ nước tỏi vào mũi (tỏi có chứa allicin được coi là kháng sinh tự nhiên, có thể tiêu diệt được nấm và vi khuẩn), tuy nhiên việc nhỏ trực tiếp nước tỏi vào mũi sẽ gây nóng, bỏng rát và làm phù nề niêm mạc mũi, khiến triệu chứng viêm nặng hơn và càng khó điều trị dứt điểm.
 
Ngoài ra, một số người bệnh tự bào chế các thảo dược như: hoa ngũ sắc, cây giao, ngà voi… để nhỏ mũi cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bội nhiễm, do không kiểm soát được vi sinh trong quá trình sản xuất bằng phương pháp thủ công tại nhà.
 
Tự ý dùng thuốc sai cách
 
Một sai lầm phổ biến là người bệnh thường tự mua và sử dụng thuốc Tây khi chưa được chẩn đoán bệnh và có chỉ định của bác sĩ. Thói quen này rất nguy hiểm, không những không điều trị dứt diểm được bệnh mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ khác.
 
Một số bệnh nhân lại tự ý sử dụng các sản phẩm Đông y (TPCN) mới sản xuất hoặc những sản phẩm trôi nổi, chưa được nghiên cứu, chứng minh công dụng rõ ràng. Chính vì vậy sau một liệu trình điều trị, “tiền mất mà tật vẫn mang”.
 
Khuyến cáo điều trị bệnh đúng cách
 
Từ những sai lầm trên, người dân cần thay đổi nhận thức để điều trị bệnh đúng cách:
 
- Ngay khi bệnh vừa khởi phát, người bệnh không được chủ quan xem nhẹ mà cần theo dõi các triệu chứng và đi khám càng sớm càng tốt để bác sĩ tư vấn liệu trình điều trị thích hợp.
 
- Tuyệt đối không điều trị theo quan niệm dân gian chưa được kiểm chứng, cũng không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa được chẩn đoán và có chỉ định của bác sĩ.
 
- Bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị và khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng uy tín.

SHARE:

0 Bình luân: Bệnh viêm xoang ngày một gia tăng

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: