Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Bệnh viêm xoang để lâu có sao không?

Viêm xoang thường được chia làm 2 loại là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính.
 
Biểu hiện trong viêm xoang cấp tính rất rõ rệt với 3 triệu chứng điển hình là đau nhức vùng đầu trán, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Đồng thời trong giai đoạn cấp cơ thể có thể sốt, mệt mỏi.
 
Viêm xoang mãn tính thì khác. Các triệu chứng trên không biểu hiện “mạnh mẽ” như giai đoạn cấp nhưng lại vô cùng dai dẳng và khó chịu. Có những bệnh nhân mắc viêm xoang tới 10, 20 năm mà bệnh cũng không “buông tha”. Bệnh nhân mắc viêm xoang mãn tính thường tiến triển từ giai đoạn cấp tính.


Bệnh viêm xoang để lâu có sao không?
 

Bệnh viêm xoang để lâu có sao không
Bệnh viêm xoang để lâu có sao không
 

Tình trạng viêm xoang chẳng hiếm gặp gì, thậm chí cũng cũng phổ biến không kém bệnh thông thường khác như viêm họng, cảm cúm. Nguồn gây bệnh viêm xoang cấp tính chủ yếu chính là do virus, còn nếu bị mạn tính khả năng cao là bị gây hại bởi vi trùng và nấm mốc. Ngoài ra còn có những chất xúc tác gây bệnh viêm xoang có thể kể đến như môi trường trong phòng máy lạnh gây dị ứng, phản ứng dị ứng với thành phần của thuốc lá (gặp nhiều ở trẻ em và phụ nữ), tiếp xúc nhiều với hóa chất…
 
Hiện tượng viêm xoang có thể xảy ra là do hệ thống thông mũi xoang đã bị làm đầy bởi một ổ dịch mủ đặc. Nếu ở tình trạng tốt thì lỗ mũi xoang phải trống, sạch như vậy chất dịch trong xoang mới chảy ra dễ dàng. Nhưng nếu thành bảo vệ của hệ thống này bị viêm sưng thì dịch bị giữ lại nhiều ngày liền, đông thời trở thành ổ sinh sống lí tưởng cho vi khuẩn, virus và bệnh viêm xoang dần hình thành.
 
Có thể gặp nguy hiểm nếu cứ để bệnh viêm xoang tiếp diễn lâu dài.
 
Tác hại đầu tiên ai cũng cảm nhận được đó là cảm giác mệt mỏi, chán nản khi bị bệnh viêm xoang. Trong công việc lẫn sinh hoạt viêm xoang là bước cản trở lớn. Không ít bệnh nhân vì quá lo lắng, buồn bã mà dẫn đến trầm cảm.
 
Những người bị bệnh viêm xoang đều trong tình trạng hô hấp khó khăn, đôi khi phải hít thở bằng đường miệng. Như vậy, bầu không khí chứa đầy bụi bẩn cũng như vi khuẩn này đi thẳng xuống họng sẽ gây viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.
 
Mối nguy hiểm khác do bệnh viêm xoang để lâu ngày không chữa đó là làm giảm khả năng thính giác. Gặp thường nhất ở trẻ em. Bị bệnh này cũng một phần do các chữa trị cho các bé không đúng, chẳng hạn để trẻ xì mũi quá mạnh hay khi nhỏ nước muối sát trùng không cần thận đẻ dịch mủ ở xoang chảy vào ống tai giữa.
 
Trường hợp hi hữu khác do căn bệnh viêm xoang kéo dài đó là mất khả năng nhìn, nếu bị hiện tượng này có thể khắc phục bằng cách phẫu thuật nhưng nếu bị nặng thì có thể phải bó tay. Không chỉ có vậy, các biến chứng của bệnh viêm xoang nguy hiểm khác có thể gặp phải như apxe não, nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

SHARE:

0 Bình luân: Bệnh viêm xoang để lâu có sao không?

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: