Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

ngứa vòm họng nhưng không nghẹt mũi, ngứa mũi là bị bệnh gì?

Thường xuyên ngứa vòm họng nhưng không nghẹt mũi, ngứa mũi là bị bệnh gì?

Chào Bác sĩ. Tôi năm nay 34 tuổi, là nữ giới. Tôi có triệu chứng ngứa vòm họng từ năm 2004 (lúc đó tôi 23 tuổi). Tôi thường dùng thuốc ở các tiệm thuốc tây, năm 2005 thêm triệu chứng chảy nước mũi và hắt xì hơi. Năm 2006 tôi bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, kèm theo ngứa vòm họng và mất ngủ. Tôi đi khám thì Bác sĩ bảo viêm mũi dị ứng. Tôi phải dùng thuốc tây thường xuyên (ngày nào cũng uống), khi ngưng thuốc tôi rất mệt mỏi và khó chịu (không làm việc được và mất ngủ trắng đêm). Năm 2008 Bác sĩ bảo tôi bị xoang nặng nên phải mổ, theo lời Bác sĩ tôi nhập viện và mổ. Tuy nhiên, sau khi mổ bệnh của tôi không giảm tí nào. Tôi càng nản chí và cứ thế dùng thuốc vô tội vạ (miễn là ngắt cơn đau: chảy nước mũi, hắt xì hơi, nghẹt mũi và ngứa cổ họng). Năm 2011 tôi được một người bạn giới thiệu tới Bác sĩ tư. Tại đây tôi được tư vấn và mổ xoang. Sau lần mổ này tôi ít khi bị nghẹt mũi, ngứa mũi, mệt mỏi, ngứa và khó chịu ở cổ họng, nhưng 1 tháng tôi phải dùng 5-7 ngày thuốc chống dị ứng. Sau 1 năm kể từ ngày mổ tôi phải dùng thuôc chống dị ứng nhiều hơn (ngày nào cũng uống). Tôi được biết thì dịch xoang chảy xuống cổ họng làm ngứa vòm họng. Tuy nhiên, có nhiều lúc cả tháng tôi không nghẹt mũi, không ngứa mũi nhưng vẫn ngứa vòm họng. Triệu chúng ngứa vòm họng này xuất hiện thường xuyên (ngày nào cũng có nếu không dùng thuốc). Xin hỏi Bác sĩ tôi đã bị bệnh gì? Và chữa trị như thế nào? Nếu ngứa do viêm xoang, viêm mũi dị ứng thì tại sao có những khoảng thời gian tôi không có triệu chứng xoang, viêm mũi dị ứng thì vẫn bị ngứa? Rất mong nhận được câu trả lời của Bác sĩ. Xin chân thành cám ơn Bác sĩ. (Loại thuốc tôi thường dùng hằng ngày là Telfast 60mg, 2v/ngày. Celestamin4v/ ngày. Trước đây tôi cũng dùng thuốc bắc, thuốc nam nhiều nhưng không khỏi. Bác sĩ mổ lần 2 cho tôi bảo do dị ứng cơ địa nên sẽ không chữa khỏi).

 

 

Trả lời: 

Chào bạn.

Như vậy là bạn điều trị tùy tiện nên bị lệ thuộc vào thuốc (ngày nào cũng uống, khi ngừng thuốc thấy mệt mỏi và rất khó chịu).

Các thuốc bạn uống là có tính đối kháng histamine làm giảm ngứa. Khi ngừng thuốc làm thoát ức chế lượng histamin sản sinh tăng đột ngột gây nên ngứa và rất khó chịu, nên bạn không thể dừng thuốc. 

Bạn ngoài việc bị viêm xoang đã mổ 2 lần, bạn còn bị viêm mũi dị ứng, chứ không phải là viêm xoang dịch xoang chảy vào cổ họng gây ngứa, dịch ở viêm xoang thường ít chảy và nếu có chảy thì chảy ra lỗ mũi ngoài chứ ít khi chảy vào vòm họng.

Cách khắc phục tình trạng này chỉ có cách là chịu đựng để giảm dần sự lệ thuộc vào thuốc, tiến tới dùng thuốc giảm dần và có thể dừng thuốc được dài ngày. Nếu ngứa họng nhiều có thể bạn dùng các loại thuốc ngậm có bạc hà gây cay có tác dụng giảm ngứa để tiến hành giảm liều thuốc dị ứng dần dần.

Chúc bạn mau mạnh khỏe

SHARE:
|

0 Bình luân: ngứa vòm họng nhưng không nghẹt mũi, ngứa mũi là bị bệnh gì?

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: