Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng - đừng nhầm với cảm cúm

Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng đến 20% dân số nước ta nhưng các triệu chứng của nó lại khá giống với bệnh cảm nên triệu chứng thường nặng lên, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và chất lượng sống của người bệnh vì không được điều trị đúng


Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến ở Việt Nam, ảnh hưởng đến 20% dân số, nếu có cha hoặc mẹ bị dị ứng đường hô hấp, con cái sẽ có nguy cơ 30% phát bệnh này. Bệnh thường bắt đầu trước 20 tuổi (80% trường hợp), tuổi khởi phát trung bình từ 8-11 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở khoảng 12-15 tuổi. Tần suất bệnh xuất hiện ở thành thị cũng cao hơn nông thôn.

 
Triệu chứng dễ nhầm
 
Viêm mũi dị ứng được chia làm 3 mức độ. Ở mức độ nhẹ (rất phổ biến) sẽ gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi. Ở mức độ trung bình, dị ứng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như nghẹt mũi, sung huyết mũi, nhức đầu, giảm khứu giác, khó thở… khiến giấc ngủ người bệnh bất thường, giảm sinh hoạt hằng ngày, hạn chế khả năng học tập, làm việc . Ở một số người, dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn hoặc một số loại thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.

 
Do các triệu chứng khá giống với cảm, cùng là hắt hơi, chảy mũi, ngạt mũi nên bệnh nhân viêm mũi dị ứng thường tự dùng các loại thuốc cảm giúp giảm đau, hạ sốt. Thông tin của bệnh nhân về những biểu hiện tương đồng giữa hai căn bệnh này đôi khi khiến các bác sĩ và dược sĩ cũng không thể kê toa điều trị đúng.
 
Hậu quả của việc sử dụng thuốc không đúng kéo dài này có thể làm nặng thêm các triệu chứng dị ứng, ảnh hưởng lớn đến tinh thần và chất lượng sống của người bệnh.
 

Xác định và phòng bệnh viêm mũi dị ứng cách nào hiệu quả?
 

Thực tế, dị ứng là một trong bốn hình thức của chứng quá mẫn cảm, là phản ứng không thích hợp của hệ thống miễn dịch với những chất bình thường. Nó kích hoạt quá mức các dưỡng bào (bạch cầu mast) và một loại kháng thể được gọi là IgE, dẫn đến một phản ứng viêm nặng thông thường bao gồm chàm, phát ban, tiêu chảy, lên cơn hen suyễn. Những chất thúc đẩy dị ứng được gọi là dị nguyên như phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, lông thú, côn trùng và một số loại thực phẩm.
 
Theo các chuyên gia y tế Singapore, nguyên nhân là do  môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm, khí hậu thay đổi thường xuyên và đột ngột, làm việc nhiều trong môi trường có điều hòa nhiệt độ khiến các tác nhân gây dị ứng cũng xuất hiện nhiều hơn.
 
Và để phòng tránh, ngoài việc tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, giữ ấm cơ thể, vệ sinh răng miệng, cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như khói bụi, thực phẩm gây dị ứng…. Tuy nhiên, thực tế là rất khó để tránh tiếp xúc với dị nguyên 1 cách hoàn toàn. Do đó, quan trọng nhất là chẩn đoán đúng bệnh và dùng đúng thuốc.

SHARE:
|

0 Bình luân: Dấu hiệu bệnh viêm mũi dị ứng - đừng nhầm với cảm cúm

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: