Chào mừng các bạn đến với kênh chia sẻ thông tin về bệnh viêm mũi, viêm xoang và cách điều trị bệnh.

Bệnh viêm xoang và phân loại bệnh viêm xoang

Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi - đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa.

Xoang là những hốc xương rỗng nằm trong khối xương sọ mặt, ở xung quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Ở người trưởng thành,

Phân loại viêm xoang

Người ta phân viêm xoang loại dựa theo thời gian tiến triển của bệnh (cấp, bán cấp, mạn) và theo tình hình viêm (nhiễm trùng, không nhiễm trùng).

Viêm xoang cấp sẽ kéo dài ít hơn 3 ngày; bán cấp kéo dài từ 1 đến 3 tháng, mạn tính là hơn 3 tháng. Viêm xoang nhiễm trùng có nguyên nhân là do vi khuẩn phát triển, tạo ra kích thích (điều kiện tổn thương) hoặc những dị ứng. Viêm xoang cấp thông thường thứ phát sau viêm mũi dị ứng, nhiễm siêu vi đường mũi. Viêm xoang bán cấp và mạn là hậu quả của việc điều trị viêm mũi cấp không triệt để.

– Mọi lí do cản trở luồng không khí vào và mang, dẫn lưu chất tiết ra khói xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm. Tình trạng ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, cũng như một số loại nấm hình thành trong các xoang.

 


Ảnh minh họa


– Cơ địa của bạn dị ứng với một chất nào đó, thường là hóa chất, đồ ăn để lâu biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, làm bít tắc lỗ thông xoang dẫn đến nhiễm trùng.

– Sức đề kháng yếu, cơ thể không còn đủ sức đề kháng lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc dường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Bệnh nhân viêm xoang đôi khi kèm theo viêm nhiễm một vài bộ phận khác.

– Tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động nhiều.

– Lí do viêm xoang có thể bắt đầu từ tình trạng viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Ít gặp hơn là các trường hợp viêm xoang bắt nguồn từ sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên. Chỉ sử dụng aspirin trong trường hợp không dung nạp được thuốc, làm nặng thêm polýp mũi xoang có sẵn.

Phòng ngừa bệnh xoang

– Nên tập thói quen mang khẩu trang trước khi ra đường và làm công việc gặp nhiều bụi bặm. Góp phần giữ gìn môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải, ăn uống đủ dinh dưỡng.

– Không sử dụng các loại tinh dầu quế, hồi làm cao để xoa cho trẻ mỗi khi tắc nghẹt mũi vì sẽ dẫn đến kích thích xung huyết da và niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

– Còn với người mẫn cảm cần thì cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ, nhiều gia vị, nhiệt độ thay đổi. Nếu ngứa mũi, muốn hắt xì nhưng không được thì cũng tuyệt đối không nên cho tay vào ngoáy vì dễ mang vi trùng vào, khiến cho bệnh càng ngày càng nghiêm trọng thêm. Nhớ chỉ xì mũi ra, không hít ngược như trẻ nhỏ hay làm. Không cố gắng xì mạnh vì sẽ đẩy chất viêm vào vòi nhĩ và tai.

– Bệnh xoang có khả năng lây lan, vì vậy không dùng chung vật dụng cá nhân với người bị viêm xoang.

– Nếu phát hiện có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần đến bệnh viện lập tức để được khám kĩ lưỡng, không nên tự mua thuốc để điều trị theo ý mình.

SHARE:
|

0 Bình luân: Bệnh viêm xoang và phân loại bệnh viêm xoang

*Viết bình luận của bạn tại đây :

Họ tên hoặc email:
Nội dung bình luận: